Cá voi đẻ con hay đẻ trứng? Những điều bạn chưa biết về loài cá khổng lồ

Cá voi là loài động vật có vú, kích thích to lớn sinh sống dưới biển. Vậy cá voi đẻ con hay đẻ trứng? Những điều thú vị về loài cá khổng lồ này. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

I. Cá voi là gì?

  • Tên tiếng Anh của cá voi là Whale và tên khoa học là Cetacea. Khoảng 90 loài khác nhau đã được tìm thấy trên hành tinh của chúng ta. Hầu hết chúng đều sinh ra và sống ở đại dương. Chỉ có khoảng năm loài sống trong môi trường sống nước ngọt.
  • Cá voi tiến hóa từ động vật có vú trên cạn. Chúng là tổ tiên của động vật giáp xác và giáp xác cổ đại với động vật ăn thịt có móng. Loài này đã tuyệt chủng khoảng 48 triệu năm trước. Hai con vật đã tiến hóa và chìm xuống nước để tồn tại.
  • Khoảng 5-10 triệu năm trước, chúng thực sự tiến hóa và thích nghi tốt với cuộc sống trong môi trường nước. Trong số đó, cá voi chủ yếu được chia thành cá voi minke và cá voi có răng.

II. Đặc điểm chung của cá voi

Cá voi được xếp vào loài động vật có vú

1. Đặc điểm hình thái

Cá voi được xếp vào loài động vật có vú, nhưng vì sống ở dưới nước nên chúng được gọi là cá. Chúng thường có thân hình tròn khổng lồ, đầu linh hoạt với các vây bên hay còn gọi là vây cá. Một điều khác biệt so với các loài cá khác là chúng không có dái tai ngoài và có vây lưng và vây đuôi rất lớn.

2. Đầu của cá voi

Theo nghiên cứu, đầu của cá voi tương đối phẳng, và mặc dù lớn nhưng hộp sọ của nó lại nhỏ. Đôi mắt của chúng rất nhỏ, và chúng được bố trí ở hai bên đầu so với tỷ lệ của cơ thể. Chúng có một cái miệng với cấu tạo thuôn dài.

Kích thước của chúng lớn nhỏ, tùy thuộc vào giống của chúng. Cá voi trưởng thành không nặng lắm, chỉ khoảng 76 kg. Nhưng cũng có những giống lớn, nặng tới 200 tấn. Trong thế giới ngày nay, cá voi xanh được coi là loài cá lớn nhất thế giới.

3. Cá voi hô hấp bằng gì?

Vì là động vật có vú nên chúng cần thở như người trên cạn. Nó hấp thụ oxy bằng cách bơi gần bề mặt nước để giải phóng carbon dioxide và hút nó từ không khí. Khi chúng nhảy xuống nước, lỗ mũi của chúng đóng lại và khi chúng nổi lên để tìm kiếm oxy, chúng sẽ mở ra và phun lên bề mặt. Nhờ đặc điểm này, các nhà khoa học thậm chí có thể phân biệt cá voi với những loài cá lớn khác ở phía xa.

4. Thị giác của cá voi

Cá voi có hai mắt phía sau hộp sọ và phần miệng sắc nhọn. Nhờ đó, họ có tầm nhìn tốt hơn, đặc biệt là họ có thể quan sát rõ ràng chuyển động của cả hai bên. Ngay cả ở những nơi thiếu ánh sáng, đôi mắt của họ vẫn luôn rất tập trung và có thể nhìn thấy được. Tuy nhiên so với những loài cá khác thì thị giác của chúng tương đối kém nhưng bù lại thính giác của chúng lại vô cùng nhạy bén.

5. Thính giác của cá voi

Vì sống dưới nước như những loài cá khác nên phần tai ngoài của cá voi biến mất, chỉ để lại một lỗ nhỏ. Tuy nhiên, tai trong của chúng rất nhạy cảm. Tai trong của chúng thậm chí có thể nghe và cảm nhận những âm thanh tần số rất thấp cách xa hàng chục dặm. Chính vì đặc điểm này mà việc săn chúng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Chúng xác định chính xác nhất kích thước của con mồi và môi trường nước.

Thông qua thính giác, chúng có thể được định vị và điều hướng chính xác trong môi trường nước thiếu ánh sáng. Ngoài khả năng định vị âm thanh, chúng còn có thể sử dụng nó để giao tiếp với ong. Cá voi có tuổi thọ tương đối dài, từ 30 đến 70 năm. Đặc biệt, cá voi xanh sống lâu hơn, từ 80 đến 110 năm. Khi một người chết trong tự nhiên, cơ thể của anh ta sẽ phồng lên và nổ tung.

III. Cá voi đẻ con hay đẻ trứng?

Cá voi là loài cá có đặc tính và phương thức sinh sản đặc biệt. Loài cá này đẻ con và sử dụng sữa mẹ để nuôi con. Khi cá voi được 5 tuổi, chúng sẽ bắt đầu giao phối và sinh sản, hoặc ít nhất là 15 tuổi.

Giao phối giữa cá voi đực và cá voi cái sẽ diễn ra vào mùa đông. Cá voi thường mang thai từ 10 đến 12 tháng. Sau khi sinh sản, bê con sẽ được bú mẹ hoàn toàn và cai sữa sau khoảng 6 tháng tuổi.

IV. Đặc trưng tính cách của cá voi

Tuy là loài cá lớn nhưng chúng vô hại đối với người và tàu thuyền đi lại trên biển. Chúng rất thông minh trong việc phân chia con mồi và con người, vì vậy chúng không tấn công. Vì vậy cá voi được con người huấn luyện và nhân giống.

Cá voi có một lợi thế không thể phủ nhận đó chính là trí thông minh của chúng. Cấu trúc não của chúng có các tế bào sợi trục gần như giống hệt con người. Nhờ đó, cảm xúc, hành động và phán đoán của họ rất chính xác.

Nhiều con cá voi sống và được huấn luyện có thể biểu diễn và làm theo hướng dẫn của những người huấn luyện cá voi. Họ nắm bắt giọng hát rất tốt. Ngoài sự thông minh, nhạy bén, chúng còn là loài động vật sống rất tình cảm. Họ có thể cảm nhận được cảm xúc của con người và chia sẻ chúng.

V. Phân loại cá voi

1. Cá voi sát thủ

Cá voi sát thủ là loài cá voi cỡ trung bình, cơ thể trưởng thành dài 6-9 mét và nặng 3-4,5 tấn. Dù có kích thước to lớn nhưng loài này di chuyển rất nhanh, đạt tốc độ lên tới 56 km/h.

Cá voi sát thủ là loài cá voi cỡ trung bình

Nó thuộc bộ cá voi răng, có tới 50 chiếc răng nên rất to và sắc nhọn. Họ sống độc lập theo nhóm và ăn cùng nhau. Chúng được gọi là sát thủ vì cách săn mồi của chúng rất tàn nhẫn và hiệu quả. Đôi khi chúng thậm chí có thể ăn thịt đồng loại của chúng.

2. Cá voi trắng Beluga

Cá voi Beluga có màu sắc đặc biệt vì khi sinh ra chúng có màu xám hoặc nâu nhưng khi trưởng thành chúng chỉ có màu trắng. Con trưởng thành dài từ 4-6m và không có vây trong vòng tròn.

Chúng thường sống thành từng nhóm dọc theo bờ biển Bắc Băng Dương. Cá rất thông minh và thích giao tiếp, chúng sử dụng nhiều ngôn ngữ và bắt chước nhiều âm thanh. Cá voi Beluga rất ngoan ngoãn và do đó bị đe dọa bởi các loài động vật biển khác và số lượng lớn con người. Nó được đưa vào Sách Đỏ năm 2008 và là một trong những loài động vật cần được bảo vệ.

3. Cá voi nhám

Cá voi nhám hay còn được gọi là cá voi mập. Nó là một trong số ít loài cá lớn còn tồn tại cho đến ngày nay. Hầu hết sống trên rạn san hô Ningaloo, sống một mình và hiếm khi di chuyển theo nhóm.

4. Cá voi Bryde

Dòng cá này thường sống theo bầy đàn như các đàn cá cơm và cá thu vì nó xuất hiện ở các vùng biển nhiệt đới như Thái Bình Dương hoặc Đông Nam Á.

5. Cá voi lưng gù

Nó thuộc bộ cá voi tấm sừng hàm và có kích thước tương đối lớn. Một con cá voi trưởng thành dài 12-16 tấn và nặng khoảng 30-36 tấn. Loài cá này rất thông minh và một tin thú vị là những con cá voi đực có thể chơi nhạc tới 20 phút. Cây họ đậu sống ở đại dương và di cư đến các vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới để giao phối và sinh sản trong mùa di cư.

Nguồn thức ăn chính của chúng là cá và động vật thân mềm. Sống rất yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ những con vật nhỏ, cứu người. Tất nhiên, khi cá voi sát thủ theo dõi và tấn công cá voi lưng gù, hãy chuẩn bị tinh thần để chống lại chúng.

6. Cá voi xanh

Cá voi xanh được mệnh danh là loài cá khổng lồ

Cá voi xanh được mệnh danh là loài cá khổng lồ ở biển có thể dài tới 30m và nặng từ 180-200 tấn trở lên. Nó có màu xám xanh với mặt lưng hơi sáng hơn. Sống ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Có kích thước to lớn nhưng lại vô cùng ngoan ngoãn, thức ăn chủ yếu là các loài động vật biển nhỏ hoặc giáp xác…

Như vậy, câu hỏi cá voi đẻ con hay đẻ trứng đã được dangerousactsfilm.com giải đáp chi tiết trong bài viết trên. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến nhiều thông tin thú vị khác liên quan đến loài cá khổng lồ của đại dương. Hãy đọc thêm nhiều bài viết của trang để có thể tích lũy nhiều thông tin hơn.