Chim cánh cụt sống ở đâu? Tại sao chim cánh cụt sống được ở Nam Cực

Chim cánh cụt là loài động vật có vẻ ngoài vô cùng dễ thương. Chính vì thế những chú chim cánh cụt đã được dựng thành phim. Bạn có biết chim cánh cụt sống ở đâu? Những sự thật thú vị về loài chim này sẽ được dangerousactsfilm.com giải đáp trong bài viết dưới đây.

I. Chim cánh cụt sống ở đâu?

Chim cánh cụt sống ở Nam bán cầu, phổ biến nhất là ở Nam Cực
 • Chim cánh cụt sống ở Nam bán cầu, phổ biến nhất là ở Nam Cực. Chúng không sống ở vùng hoang dã Bắc Cực. Nam Cực được biết đến là nơi lạnh nhất trên Trái đất, với nhiệt độ tối thiểu kỷ lục -89,2 độ C. Với độ dày 3,5km / h và tốc độ gió tối đa 100m / s, đây là một thách thức đối với những sinh vật sống trong đó.
 • Trong số khoảng 17-19 loài chim cánh cụt đã biết, chim cánh cụt hoàng đế là loài lớn nhất, với chiều cao trung bình 1,1 m và trọng lượng khoảng 35 kg. Chúng đại diện cho loài chim cánh cụt thông qua thể hình và là loài duy nhất làm tổ và sinh sản ở Nam Cực trong mùa đông lạnh giá.

II. Đặc điểm chim cánh cụt

 • Chiều cao trung bình của chim cánh cụt trưởng thành là 40cm-1,1m và nặng từ 1-35kg.
 • Chim cánh cụt có phần đầu nhỏ, cứng và nhọn.
 • Chim cánh cụt có cánh làm chân chèo và là thợ lặn chuyên nghiệp. Chúng có thể bơi với tốc độ 15 dặm một giờ.
 • Sau khi lên bờ, chim cánh cụt đi thẳng đứng bằng chân, và nếu điều kiện tuyết cho phép, chúng có thể lướt đi với chiếc bụng béo ục ịch.
 • Chim cánh cụt có thân hình khá tròn trịa, lưng hơi cong và phần bụng võng xuống.
 • Bên dưới vai của chim cánh cụt là một đôi cánh không có lông trông giống như vây cá heo.
 • Chim cánh cụt sống từ 15 đến 20 năm.
 • Chim cánh cụt sống theo bầy đàn.
 • Chim cánh cụt sống trên cạn một nửa thời gian và phần còn lại dưới đáy biển rộng lớn.
 • Chim cánh cụt có bộ lông dày màu đen và trắng.

III. Chim cánh cụt ăn gì?

Chế độ ăn của chim cánh cụt bao gồm nhuyễn thể, cá nhỏ
 • Chim cánh cụt quan trọng và đóng một vai trò quan trọng trong nhiều chuỗi thức ăn, bao gồm cả con mồi và động vật ăn thịt. Chúng sẽ là con đẻ của nhiều loài, bao gồm sư tử biển, hải cẩu, chim hải tặc, chim hải âu, cá mập, bạch tuộc, thậm chí cả chó và mèo.
 • Chế độ ăn của chim cánh cụt bao gồm nhuyễn thể, cá nhỏ, mực, động vật giáp xác và các sinh vật biển khác mà chúng bắt được khi bơi dưới nước.

IV. Tại sao chim cánh cụt không biết bay?

 • Chim cánh cụt không thể bay trên bầu trời, nhưng chúng không nhất thiết bị mất lợi thế. Dù không biết bay nhưng chim cánh cụt có thể bơi. 564m là độ sâu mà chúng thường lặn xuống các đại dương rộng lớn để tìm kiếm thức ăn.
 • Chim cánh cụt không thể bay là điều dễ hiểu. Chúng có khả năng hy sinh chức năng thực sự của một đôi cánh bay trên không để đổi lấy sự linh hoạt tối đa khi bơi trên biển. Rất đơn giản, ở đại dương bao la bên dưới đều có thức ăn của chim cánh cụt.

V. Tại sao chim cánh cụt không sống ở Bắc Cực?

Nam cực là nơi sống an toàn, không trở thành miếng mồi cho gấu và cáo tuyết

Bắc Cực và Nam Cực là hai trong số những nơi xa xôi và lạnh giá nhất trên Trái đất, nhưng Nam Cực là môi trường sống lý tưởng cho loài chim cánh cụt, chúng có thể sống ở những vùng băng giá vượt xa Bắc Cực. Tại sao vậy? Có phải vì Bắc Cực không lạnh bằng Nam Cực?

Khi nói đến các cực của Trái đất, người ta sẽ nghĩ đến hai trong số những vùng lạnh nhất và tồi tệ nhất trên Trái đất, nơi điều kiện thời tiết gần như đóng băng và nhiệt độ luôn ở mức dưới 0oC. Trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt như vậy, không có nhiều sinh vật có thể tồn tại ở hai khu vực này quanh năm.

Tuy nhiên, mỗi vùng đất đều có những sinh vật độc đáo riêng, đặc trưng cho khu vực, cũng như Bắc – Nam Cực. Có gấu Bắc Cực ở Bắc Cực và chim cánh cụt ở Nam Cực. Tuy nhiên, có một điều khiến nhiều người ngạc nhiên là tại sao chim cánh cụt có thể sống ở Nam Cực mà lại ở Bắc Cực như gấu Bắc Cực.

Trước tiên, chúng ta hãy xem xét một số sự kiện về Nam Cực:

 • Nam Cực thực sự là nơi lạnh nhất và hoang dã nhất trên thế giới. Đây là nơi “cao nhất” thế giới.
 • Nam Cực là nơi lạnh nhất thế giới: nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận là -89 độ C.
 • Đây là nơi khô hạn nhất: lượng mưa trung bình hàng năm chỉ là 55 mm. Ngoài ra, một số vùng ở Nam Cực đã không có mưa hoặc tuyết trong 2 triệu năm qua.
 • Gió mạnh nhất trên Trái đất: Tốc độ gió tối đa ở đây là 100m / s. Với tốc độ gió này, tôi hiểu rằng cái lạnh ở đây đủ để biến nó thành một “địa ngục trần gian”.

Phần lớn Nam Cực được bao phủ bởi băng và tuyết quanh năm, với 98% tuyết bao phủ, dày 1,9 km và một số khu vực dày 3,5 km. Trong khi đó, ở Bắc Cực, lớp băng lạnh chỉ dày từ 2m đến 4m.

Những chi tiết này cho thấy điều kiện khí hậu Nam Cực khắc nghiệt như thế nào, vượt xa khí hậu Bắc Cực.

Mặc dù chim cánh cụt không phải là loài duy nhất sống ở Nam Cực, nhưng chúng là loài duy nhất của Nam Cực trên thế giới và không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Sở dĩ những loài động vật này có thể sống sót trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy là do cấu tạo cơ thể của chúng giúp thích nghi với khí hậu lạnh giá:

 • Đầu tiên là chim cánh cụt có một lớp mỡ khá dày dưới da, đây là thứ quan trọng nhất giúp chúng chống chọi với giá lạnh.
 • Thứ hai là chim cánh cụt có bộ lông không thấm nước rất mỏng manh. Điều này cho phép con chim lặn xuống nước mà không bị thâm nhập vào da. Hơn nữa, loại rung mỏng này là lớp không khí mỏng nằm giữa da và lông và có tác dụng chống rét rất tốt, nhất là khi chúng lặn xuống biển tìm kiếm thức ăn.
 • Thứ ba, cách sống của quần chúng. Chim cánh cụt thường đàn thành từng đàn, trong khi các cá thể cừu có thể chịu được cái lạnh ở Nam Cực.

Vậy sự khác biệt là gì?

 • Có lẽ lý do đơn giản đầu tiên là  tránh xa gấu Bắc Cực và cáo tuyết chuyên theo dõi các đàn chim làm tổ ở đây vào mùa hè. Nếu chim cánh cụt sống ở Bắc Cực, chúng chỉ là miếng mồi ngon cho hai kẻ săn mồi này.
 • Lý do thứ hai là Nam Cực quá an toàn đối với họ. Không có mối đe dọa nào cả, vì vậy chúng không phải lo lắng về việc bị săn đuổi khi chúng xây tổ, đây là nơi định cư lâu dài rất an toàn.
 • Lý do thứ ba là hạn chế về địa lý. Chim cánh cụt phải di chuyển về phía bắc và bơi qua vùng nước ấm xung quanh đường xích đạo nếu chúng muốn sống ở Bắc Cực. Hãy tưởng tượng cảm giác không thoải mái, giống như bạn hoặc tôi phải chạy xung quanh trên một chiếc ván trượt toàn thân trong thời tiết nóng bức.

Nếu biến đổi khí hậu khiến chim cánh cụt di chuyển lên phía Bắc, trên đường đến Bắc Cực có nhiều nước ấm, suy dinh dưỡng, chưa kể các loài săn mồi như cá mập, sư tử biển… luôn bám theo trên đường đi của chúng. chim cánh cụt.

Vì vậy, chim cánh cụt không ngu ngốc khi rời Nam Cực, vì vùng đất này quá đẹp và an toàn cho chúng.

Trên đây là những thông tin bổ ích về loài chim cánh cụt mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được chim cánh cụt sống ở đâu và một số kiến thức liên quan. Đừng quên chia sẻ và theo dõi website để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất nhé!