Pressing là gì? Tìm hiểu về lối chơi bóng pressing

Lối chơi bóng pressing là gì? Thông tin này được rất nhiều người chơi bóng đá quan tâm đến và cùng tìm hiểu ở trên các diễn đàn thể thao. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan đến pressing, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu thông tin lối chơi pressing là gì?

Pressing là gì? Pressing được biết đến là cụm từ tiếng Anh có nghĩa là “Ấn”. Nhưng khi dùng trong bóng đá thì từ này lại được tạm dịch ra đó là “Áp sát” hoặc tạo ra sức ép lên đối phương. Nhưng cũng có nhiều người nhầm tưởng rằng đây chính là một chiến thuật để chơi bóng đá, thực chất đây là cách để giành lại bóng từ phía đối phương. Đơn giản chỉ là một đường chuyền nhằm luân chuyển bóng giữa những đồng đội cùng với nhau. Hoặc cũng có thể đó chính là cú sút với mục đích cuối cùng là ghi được bàn thắng vào lưới của đội bóng đối phương.

pressing-la-gi
Tìm hiểu thông tin lối chơi pressing là gì?
Hiện nay, lối chơi bóng pressing được rất nhiều đội tuyển áp dụng để thể hiện được sức mạnh nổi trội của mình. Ngoài ra, với các chiến thuật của nhiều Huấn luyện viên bóng đá thì cũng đã có rất nhiều các ý tưởng được dùng nhằm kết hợp với lối chơi bóng pressing ngày một phong phú hơn, tần suất cũng vô cùng mạnh mẽ.
Vậy, pressing tầm cao là gì?
Pressing tầm cao được biết đến là thuật ngữ dùng phổ biến trong bóng đá. Đa số trong từng trận bóng bình luận viên đều dùng cụm từ này nhằm nói về các tình huống chuyền bóng ở tầm cao. Nhưng theo như những chuyên gia thù cụm từ này là sự hiểu nhầm cùng với pressing. Bởi sẽ không sử dụng đến pressing tầm cao, sự khác biệt đó chính là ở cách nhìn cũng như chiến thuật của từng huấn luyện viên đưa ra cho cầu thủ bóng đá của mình.

Những ưu; nhược điểm của lối chơi bóng đá pressing

Với những thông tin được các chuyên gia Fun88 bật mí ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm pressing là gì. Theo đó, lối chơi pressing sẽ có những ưu; nhược điểm nổi bật như sau:

pressing-la-gi-1
Những ưu; nhược điểm của lối chơi bóng đá pressing

Ưu điểm

Pressing được biết đến là lối chơi bóng được áp dụng để tăng áp lực cho đội đối phương. Với đội tuyển kiểm soát bóng ít hơn thì có thể quyết định pressing nhằm tăng cơ hội lấy bóng. Nếu như có thể tổ chức tạo áp lực tốt thì khi đó sẽ có mức độ điều chỉnh phù hợp với chiến thuật để tìm ra được điểm yếu ở đối thủ nhằm tạo ra cơ hội ghi bàn thắng.
Các ý tưởng được sử dụng ở trong chiến thuật pressing sẽ yêu cầu từng cầu thủ phải có được khả năng dẫn bóng tốt, đưa bóng về phần sân của đối phương nhằm tạo ra áp lực. Điều đó ngầm hiểu là bóng có thể được chuyển qua vị trí của người khác để dễ dàng thực hiện được từng pha kiến tạo. Theo đó, hậu vệ phòng thủ sẽ thuận tiện thực hiện phản công bởi nó được thực hiện bởi toàn bộ đội tuyển khi cùng một chiến thuật ở trong trận bóng.
Đối với các đội tuyển đang có ý tưởng phản công thì pressing sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nếu như đội tuyển bị đối thủ chơi pressing, để mất bóng thì họ cũng sẽ nhanh chóng chơi tấn công lại, tìm ra cách ghi bàn thắng ngay lập tức. Pressing sẽ được hiểu trái ngược với lối chơi phòng thủ và sẽ có nguy cơ đưa cả đội tuyển vào tình thế nguy hiểm nhất.
Theo đánh giá chung cho thấy, lối chơi bóng pressing được áp dụng rộng rãi. Nhất ở dưới thời của Huấn luyện viên bóng đá Pep Guardiola của Barcelona. Nếu như đội tuyển đang gặp phải nhiều áp lực từ phía Huấn luyện viên sẽ ra hiệu cho cả đội tuyển phải giành lấy bóng trong khoảng 6- 7 giây. Nếu như không hoàn thành được trong khoảng thời gian đó thì cả đội tuyển sẽ phải quay trở lại lối chơi bóng truyền thống. Còn nếu như làm được thì khi đó tỷ lệ ghi bàn thắng sẽ rất cao.

Nhược điểm của lối chơi bóng pressing

Đối với lối chơi bóng pressing hiện cũng đang còn tồn tại một số những nhược điểm nhất định, nó nằm tại hàng phòng thủ. Lối chơi pressing cũng có thể được bỏ qua từ việc dùng các lối chơi truyền thống trực diện. Nếu như đối phương thực hiện chuyền bóng bằng đường truyền trực diện hoặc là đường chéo thì rất khó giành lại được bóng ngoài cách quấy rối đối thủ.
Đối với cách chơi bóng pressing cũng sẽ đòi hỏi từng cầu thủ phải có được sức khỏe tốt, sức bền và phải nhanh nhằm tạo được áp lực lên đối phương. Thông thường cũng không mấy dễ dàng nhằm tạo áp lực với việc sử dụng lối chơi bóng này trong thời gian 90 phút nếu như không được luyện tập và áp dụng thường xuyên. Ngoài ra, nhằm thực hiện thành thạo kỹ thuật bóng đá này từng cầu thủ cần phải có sự giao tiếp, hiểu ý cũng như liên kết cùng với đồng đội. Nhất là khi thực hiện cũng không thể nào thiếu được kỹ thuật cá nhân của từng người.

Kết luận

Hy vọng toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm pressing là gì. Theo đó, mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích khác nữa nhé!