Tìm hiểu UEFA là gì? UEFA tổ chức những giải đấu nào?

UEFA là gì? UEFA tổ chức những giải đấu nào? Đây chắc hẳn là một chủ đề được nhiều khán giả quan tâm. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Cam Bóng Đá, bạn sẽ có được thông tin hữu ích cho mình nhé.

 UEFA là gì ? 

UEFA là tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá châu Âu, có tên tiếng Anh đầy đủ là Union of European Football Associations (UEFA), tiếng Pháp là Union des Associations Européennes de Football. UEFA là cơ quan quản lý bóng đá trong nhà và bóng đá bãi biển ở khu vực châu Âu, một trong 6 liên đoàn châu lục của cơ quan quản lý bóng đá thế giới FIFA.
UEFA là cơ quan đại diện cho các liên đoàn bóng đá quốc gia tại khu vực châu Âu,  tổ chức những giải đấu cho các đội tuyển quốc gia và các câu lạc bộ châu Âu cũng như ở Bắc Á, Trung Á và Tây Nam Á gồm: Giải vô địch bóng đá châu Âu, UEFA Champions League, UEFA Europa League và Siêu cúp bóng đá châu Âu. Đồng thời, UEFA cũng đảm nhiệm vai trò kiểm soát luật lệ, tiền thưởng và bản quyền truyền thông cho các giải đấu này.

Theo thống kê, hiện nay UEFA có 55 liên đoàn các quốc gia thành viên. Tuy là cơ quan quản lý bóng đá ở khu vực châu Âu nhưng các thành viên của UEFA còn có một vài nước nằm một phần lãnh thổ ở châu Á như Kazakhstan, Israel,…
UEFA được thành lập vào ngày 15 tháng 6 năm 1954 tại Basel, Thụy Sĩ. Năm 1959 trụ sở chính của UEFA được đặt ở  Paris và sau đó ở Bern. Đến năm 1995, trụ sở của UEFA đã được rời về Nyon, Thụy Sĩ cho đến nay. Ban đầu, UEFA có 25 thành viên. Vào đầu thập kỷ 1990, con số này đã tăng lên gấp đôi sau khi các quốc gia như Liên Xô, Tiệp Khắc và Nam Tư tan rã thành các quốc gia riêng biệt.

UEFA tổ chức những giải đấu nào?

Hiểu rõ UEFA là gì? Vậy tổ chức này giải là đơn vị tổ chức những giải đấu nào? Nội dung tiếp của bài viết, sau đây là liệt kê của Cảm Bóng Đá.

Giải cấp đội tuyển quốc gia

UEFA Nations League và Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO) là 2 trong số các giải đấu hàng đầu thế giới được UEFA tổ chức. Đây là những giải đấu chuyên nghiệp dành cho những đội tuyển quốc gia Nam khu vực Châu Âu thi đấu, giải được tổ chức định kỳ theo quy ước. Những giải đấu này thường rất hấp dẫn và được các chuyên gia nhận định kèo bóng đá hôm nay có độ chính xác cao.
UEFA còn tổ chức nhiều các giải đấu ở các cấp độ U17, U19 và U21. Đối với bóng đá nữ, UEFA tổ chức Giải vô địch bóng đá nữ châu Âu cho cấp độ cao nhất cũng như các giải U19 và U17.
UEFA kết hợp với Liên đoàn bóng đá châu Phi tổ chức giải UEFA-CAF Meridian Cup, giải đấu dành cho các đội tuyển bóng đá trẻ thi đấu.
Bộ môn bóng đá trong nhà cũng được UEFA chú trọng phát triển. Họ tổ chức hai giải đấu lớn tạo sân chơi cho các cầu thủ như: Giải vô địch bóng đá trong nhà châu Âu và Giải vô địch bóng đá trong nhà U21 châu Âu.

UEFA tổ chức các giải đấu câu lạc bộ

Giải hạng Nhất là UEFA Champions League (UCL). UEFA Champions League tổ chức từ 1955 tới 1992 với nhiều tên gọi khác nhau như: European Champion Clubs’, European Cup hay Cup C1 châu Âu. Đây là một trong những giải đấu bóng đá danh giá nhất trên thế giới, được tổ chức thường niên dành cho các câu lạc bộ có thứ hạng cao tại các giải vô địch quốc gia châu Âu.
Giải đấu hạng hai là UEFA Europa League, giải này dành cho các đội vô địch cúp quốc gia và có thứ hạng cao tại giải vô địch quốc gia. Europa League được tổ chức từ năm 1971, tên gọi cũ là UEFA Cup với tiền thân là Cúp Hội chợ (bắt đầu từ năm 1955), Giải đấu hạng hai khác của UEFA là Cúp C2 được bắt đầu từ năm 1960, sau đó được sát nhập vào UEFA Cup từ năm 1999, nay gọi là UEFA Europa League.

Từ năm 1973, UEFA tổ chức giải Siêu cúp bóng đá Châu Âu dành cho hai đội vô địch giải hạng nhất và hạng hai.
Kể từ tháng 12 năm 2018, UEFA tổ chức thêm giải đấu hạng ba dành cho các câu lạc bộ và được tạm gọi là Europa League 2 (UEL2). Giải này quy tụ 32 đội với vòng Knockout có sự góp mặt của các đội đứng thứ ba vòng bảng Europa League.
UEFA Women’s Cup là giải đấu được tổ chức từ năm 2001, sau này giải đã đổi tên thành UEFA Women’s Champions League vào năm 2010. Đây là giải đấu được  UEFA tổ chức dành cho bóng đá nữ.
UEFA Futsal Cup là giải đấu bóng đá trong nhà hàng đầu do UEFA tổ chức. Giải này được bắt đầu từ năm 2001, thay thế cho Futsal European Clubs Championship.

Kết luận

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã nắm được UEFA là gì, UEFA tổ chức những giải đấu nào rồi phải không? Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn, giúp bạn có thêm những kiến thức mới về bóng đá.