Bullet journal là gì? Hướng dẫn làm bullet journal cho người mới bắt đầu

Có lẽ với những bạn yêu thích viết lách thì chắc hẳn sẽ cảm thấy rất thú vị với nhật ký có tên là “bullet journal”. Đây là một loại nhật ký gây ấn tượng bởi cách ghi chép khoa học tạo cảm hứng người viết làm việc hiệu quả hơn. Vậy bạn đã biết đến bullet journal là gì? Hay cách làm bullet journal cho người mới? Hôm nay hãy cùng dangerousactsfilm.com tìm hiểu về bullet journal qua bài viết dưới đây nhé!

I. Bullet Journal là gì?

Bullet Journal, là một hệ thống thông tin cá nhân sắp xếp lịch trình, lời nhắc, danh sách việc cần làm, mục tiêu và việc cần làm của bạn do Ryder Carroll phát triển.

Bullet journal hay hiểu là sổ nhật ký sắp xếp lịch trình cá nhân hay lên kế hoạch

Công cụ này không phải là nhật ký dấu đầu dòng thông thường. Đây cũng là một công cụ để theo dõi thói quen, xem mức độ hoàn thành và đặt mức độ ưu tiên để bạn có thể đạt được mục tiêu của mình trong ngắn hạn và dài hạn, từ nhiệm vụ hàng ngày đến nhiệm vụ hàng tháng và hàng năm.

Với các nhiệm vụ được cập nhật hàng ngày, Bullet Journal cung cấp cái nhìn chi tiết về hiệu suất công việc và mức độ hoàn thành công việc để có những thay đổi tích cực hơn trong cuộc sống. 

Hầu hết các bullet journal ngày nay được bán dưới dạng sổ ghi chép, có bìa cứng và bên trong có ngày, năm và khung nhiệm vụ để người dùng viết. 

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của công nghệ ngày nay, có rất nhiều công cụ như Notion cho phép bạn tạo, tùy chỉnh và chỉnh sửa nhật ký trực tuyến miễn phí. 

Bullet Journal phù hợp với ai? 

 • Những người có quá nhiều việc để làm và không thể kiểm soát được mọi thứ
 • Người thích lên kế hoạch bằng giấy và bút
 • Người lập mục tiêu và hay theo dõi thói quen của mình
 • Người yêu thích việc lên kế hoạch
 • Người muốn kỷ luật và tự kèm cặp chính mình,…

II. Lợi ích của Bullet Journal

1. Quản lý thời gian hiệu quả

Bullet Journal được coi là một cách rất hiệu quả để các cá nhân theo dõi các nhiệm vụ họ cần làm và hoàn thành chúng đúng thời hạn. Những bạn não cá vàng sử dụng Bullet Journal cho phép họ tự tin quản lý công việc của mình và hạn chế khả năng “bỏ sót” mọi thứ.

2. Tạo cảm hứng

Bullet journal giúp tạo cảm hứng khi xây dựng kế hoạch

Bullet Journal sẽ mang đến cho bạn nhiều nguồn cảm hứng và giúp bạn rũ bỏ mệt mỏi, áp lực trong công việc, học tập. Bởi nếu dành thời gian để viết và trang trí cuốn sổ, bạn sẽ có thể hoàn toàn tập trung và quên đi những muộn phiền, lo lắng, thư giãn và hiểu bản thân mình hơn. Bên cạnh đó, gạch đầu dòng giúp thúc đẩy sự sáng tạo và tư duy tốt hơn.

3. Thêm động lực

Bullet journal giúp tạo động lực cho bản thân thêm sức mạnh động lực để hoàn thành những mục tiêu đề ra. Khi bạn lật từng trang bullet journal sẽ khiến bản thân bạn phải thôi thúc thực hiện nó, đánh bại đi cơn lười biếng.  Hơn nữa nó còn giúp bạn mang đến cảm hứng xóa tan đi mệt mỏi. 

III. Hướng dẫn bắt đầu làm bullet journal cơ bản

Hướng dẫn cách xây dựng bullet journal đơn giản

Để có thể xây dựng được bullet journal theo ý mình bạn cần phải biết cách xây dựng các mục trong sổ như sau:

 • Mục lục – index: Trang này là danh sách các tiêu đề được đánh số trang để bạn có thể tham khảo lại chúng sau này.
 • Kế hoạch dài hạn: Liệt kê các mục tiêu dài hạn của bạn, từ nhỏ nhất đến lớn nhất, ước mơ cuối cùng mà bạn đang hướng tới.
 • Kế hoạch hàng tháng: Nhiệm vụ hàng tháng với kế hoạch, lịch trình và thời hạn. Cùng với các sự kiện và kỷ niệm quan trọng khác.
 • Daily Plan: danh sách việc cần làm, danh sách các công việc nhỏ cần thực hiện mỗi ngày
 • Danh sách ưu tiên: Đây là trang có danh sách những điều quan trọng đối với bạn. Ví dụ, các hóa đơn bạn cần thanh toán, những món quà bạn cần mua khi đi nghỉ, những cuốn sách bạn muốn đọc.
 • Biểu tượng: Biểu tượng BuJo cho phép bạn sắp xếp nội dung của mình một cách trực quan và có hệ thống hơn.

IV. Mẹo sử dụng bullet journal hiệu quả

Để sử bullet journal một cách hiệu quả bạn cần lưu ý đến một số mẹo sử dụng như:

 • Đầu tiên, đừng quên tạo mục lục. Để thuận tiện, bạn có thể để trống một vài trang đầu tiên.
 • Sau đó nhanh chóng tạo nhật ký cho tháng hiện tại và điền vào các sự kiện có sẵn trong tháng.
 • Sau đó mở một trang trống khác để viết nhật ký cho ngày hôm nay, ghi ngày tháng ở đầu trang và ghi nhanh các sự kiện trong ngày và các công việc cần hoàn thành.
 • Luôn mang theo một cuốn sổ trong túi, mở nó ra khi bạn làm việc và tập trung hơn vào những gì bạn phải làm. Từ đó, bạn sẽ có động lực để hoàn thành chúng một cách nhanh chóng và thêm những ghi chú quan trọng khác cần ghi nhớ khi làm việc.
 • Cuối ngày đừng quên viết nhật ký cho ngày hôm sau. Hãy hoãn những công việc còn dang dở sang ngày mai và xem những việc cần làm vào ngày mai.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bullet journal là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi muốn xây dựng cho mình một kỷ luật tốt. Cảm ơn đã đón đọc!