Brainstorm là gì? Cách sử dụng Brainstorm hiệu quả?

Brainstorm được biết đến là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong kinh doanh và giáo dục. Được xem là một trong những kỹ năng được nhiều người tâm và phát triển. Vậy bạn đã hiểu rõ về brainstorm là gì hay lợi ích của brainstorm là gì? Hôm nay hãy cùng dangerousactsfilm.com tìm hiểu về khái niệm này qua bài viết dưới đây nhé!

I. Brainstorm là gì?

Brainstorm là sự kết hợp của hai từ brain và storm hay hiểu đơn giản là sự động não đưa ra ý tưởng, các giải pháp tạo qua cuộc thảo luận. 

BrainStorm được hiểu là động não

Thuật ngữ “brainstorm” được đặt ra bởi ông trùm quảng cáo Alex Faickney Osborn và lần đầu tiên xuất hiện trong cuốn sách All the Ideas That Came năm 1948 của ông.

Theo Wikipedia, brainstorm là một cách để đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo cho một vấn đề. Phương pháp này hoạt động bằng cách hình thành một ý tưởng tập trung vào vấn đề, từ đó có thể rút ra nhiều câu trả lời cơ bản.

Brainstorm được sử dụng trong những lĩnh vực nào? 

  • Quảng cáo – Phát triển ý tưởng cho các giai đoạn khuyến mãi.
  • Giải quyết vấn đề – Vấn đề, giải pháp mới, phân tích tác động và đánh giá vấn đề.
  • Quản lý quy trình – Tìm cách cải thiện hiệu quả công việc và xử lý sản phẩm.
  • Quản trị các đề tài – Xác định đối tượng, Mối đe dọa, Sản phẩm bàn giao, Kế hoạch làm việc, Tài nguyên, Vai trò và Trách nhiệm, Lời khuyên, Vấn đề.
  • Xây dựng đội ngũ – Trao đổi, thảo luận ý tưởng đồng thời bồi dưỡng tư duy đội nhóm.

II. Lợi ích của brainstorm

Khi thực hiện brainstorm sẽ mang đến nhiều lợi ích cho tổ chức và nhóm như:

  • Tạo ra nhiều ý tưởng sáng tạo hơn: Động não là một quá trình cho phép các thành viên mở mang đầu óc, tưởng tượng và tạo ra những ý tưởng mới mà không bị hạn chế bởi các rào cản suy nghĩ hoặc quy tắc của nhóm.
Brainstorm giúp tạo ra nhiều ý tưởng độc đáo
  • Giải quyết vấn đề hiệu quả: Động não tập trung vào sự sáng tạo và đóng góp của mọi người để giúp tìm ra các giải pháp tiềm năng mới cho các vấn đề phức tạp. 
  • Giúp tăng tính sáng tạo và đổi mới: Brainstorming giúp tăng tính sáng tạo và đổi mới trong một tổ chức. Khi các thành viên có thể giới thiệu bản thân và tạo ra những ý tưởng mới, công ty có thể vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh và đặt nền tảng cho sự phát triển của công ty.
  • Phát triển kỹ năng giao tiếp: Brainstorming đòi hỏi sự phối hợp giữa các thành viên, trao đổi ý kiến, trình bày ý kiến ​​của bản thân và lắng nghe ý kiến ​​của người khác. Điều này giúp các thành viên phát triển kỹ năng giao tiếp hiệu quả, học cách lắng nghe, tôn trọng ý kiến ​​của người khác và trình bày thuyết phục.
  • Nâng cao tinh thần đồng đội: Brainstorming giúp nâng cao tinh thần đồng đội khi các thành viên cùng nhau làm việc để đạt được kết quả tích cực. Khi thành công, các thành viên cảm thấy hài lòng và hạnh phúc, cùng nhau thực hiện những dự án trong tương lai với nhiều năng lượng và quyết tâm hơn.

III. 5 bước để brainstorm hiệu quả

1. Nuôi dưỡng chất xám

Bộ não có khả năng tiếp nhận xung quanh rất nhạy bén và cũng biết cách sắp xếp làm phong phú thêm tư duy. Bạn có thể nuôi dưỡng chất xám bằng nhiều cách khác nhau như đọc sách, xem phim hay chụp ảnh, ghi chép,…hoặc làm bất cứ điều gì bạn thích để giải tỏa sự căng thẳng. 

2. Kiềm chế những lời phê bình

Hãy nghĩ ra một ý tưởng và tự quyết định rằng sáng kiến ​​đó không phù hợp. Thường xuyên chỉ trích bài đăng của người khác và phớt lờ những mặt tích cực của họ là điều bạn nên tránh khi động não. Quá trình brainstorm không chỉ đơn thuần là thể hiện ý tưởng và quan điểm của bạn.

3. Sử dụng mindmap

Sử dụng mindmap cũng là một cách brainstorm hiệu quả

Những ý tưởng cùng những suy nghĩ tổng quan sẽ giúp bạn có được giải pháp tuyệt vời để tránh những trở ngại. Và để nhìn nhận vấn đề một cách đa chiều bạn có thể tìm tòi quan sát và sử dụng mindmap.  

4. Cần thời gian

Sau khi hiểu rõ về brainstorm là gì có lẽ bạn cũng biết được brainstorm là quá trình cần thời gian để quen dần. Hãy tự trau dồi brainstorm với chính mình sau đó chia sẻ với người khác. Khi có bất cứ ý tưởng nào bạn cũng nên ghi chép lại. 

5. Tập trung và không sử dụng thiết bị công nghệ

Các cuộc gọi điện thoại, email và âm nhạc có thể khiến bạn mất tập trung, nhầm lẫn và khiến bạn không chuẩn bị để động não. Do đó, bạn nên tắt hết các thiết bị công nghệ cao và tập trung brainstorm để nâng cao hiệu quả làm việc.

IV. Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về brainstorm là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về brainstorm – một phương pháp sử dụng não bộ được áp dụng phổ biến. Cảm ơn đã đón đọc!