Cá heo sống ở đâu? Những sự thật thú vị về cá heo

Cá heo là loài động vật thông minh, có vẻ ngoài thân thiện và vô cùng đáng yêu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều điều thú vị về loài động vật này mà không phải ai cũng biết. Bạn có biết cá heo sống ở đâu không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

I. Cá heo sống ở đâu?

Cá heo hay còn gọi là Dolphin là loài động vật có vú có họ hàng xa với cá voi. Loài cá này thường sống thành đàn khoảng 10 con. Cá heo hiện có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu trên thế giới. Một số loài cá heo thậm chí sống ở đại dương, trong khi những loài khác sống ở sông hoặc nước mặn.

II. Đặc điểm của cá heo

Cá heo là động vật thông minh và thân thiện với con người
 • Cá heo được biết đến với thân hình khổng lồ hình kim cương, đuôi mỏng. Cá khá gọn gàng và có thể giúp cá bơi rất nhanh. Cá heo thường khá lớn, chiều dài tối thiểu khoảng 1,2m và dài nhất khoảng 9,5m. Cá có thể nặng từ 40kg đến 10 tấn.
 • Cá heo không có tai ngoài, đặc biệt là đầu và hộp sọ của chúng rất nhỏ. Đôi mắt nằm ngang so với khóe miệng, chiếc mũi dài và nhọn khiến chúng trở nên đặc biệt hơn. Cá heo có răng thuôn nhọn, giúp chúng săn mồi dễ dàng hơn.
 • Cá heo vốn là loài cá tiến hóa từ động vật có vú sống trên cạn nên chúng thở bằng phổi như người trên cạn. Họ thở bằng các lỗ chân lông trên đầu và phun các vòi phun trên mặt nước khi thở ra.
 • Bao phủ toàn bộ cơ thể của cá là một lớp mỡ và da rất dày. Điều này giúp cá heo tự bảo vệ mình và giữ nhiệt độ cơ thể không bị lạnh giá và các loài săn mồi khác. Cá heo có vây lưng lớn không xương, vây ngực có 2 vây mái chèo, vây đuôi khá lớn.
 • Cá heo được biết đến là loài có giác quan cực kỳ nhạy bén và tầm nhìn phi thường. Đồng thời, mắt cá chân ở vị trí nằm ngang và do đó có tầm nhìn khá rộng. Tần số âm thanh của loài cá này rất nhạy. Và chúng thường chơi nhạc dưới nước, một cách để các cá thể trong loài giao tiếp với nhau.

III. Cá heo đẻ ra con hay trứng

 • Cá heo là loài cá sinh sản bằng cách sinh con và cho con bú sữa mẹ. Loài cá này có cơ quan sinh sản trong cơ thể. Có vết nứt sinh dục ở bụng.
 • Đặc biệt, cá heo chỉ có thể đẻ nhiều nhất một con khi chúng đẻ trứng, với thời gian mang thai lên đến một năm. Cá heo con sau khi sinh sẽ được bú sữa mẹ qua núm vú và tách ra khi cá heo con được 11 tháng tuổi.

IV. Cá heo ăn gì?

 • Cá heo, loài ăn chủ yếu là cá và mực, sử dụng khả năng định vị bằng tiếng vang để theo dõi con mồi của chúng, một sóng siêu âm tích hợp giúp dội lại sóng âm thanh từ con mồi và hiển thị thông tin về mùi vị, vị trí, kích thước và hình dạng. Cá heo mũi chai định vị tiếng vọng có thể phát ra một nghìn lần nhấp mỗi giây.
 •  Trong quá trình săn mồi, cá heo tạo ra bong bóng để dẫn con mồi lên mặt nước. Đôi khi chúng cũng sử dụng một kỹ thuật săn bắt được gọi là “đánh cá” để bắt cá bằng đuôi và gây choáng, giúp chúng dễ dàng bắt được hơn.
 • Tuy có răng nhưng chúng không quen nhai con mồi. Chức năng của răng chỉ đơn giản là bắt mồi. Chúng liên tục đung đưa con mồi xuống đáy biển, xé xác để dễ ăn hơn.

V. Cá heo định hướng bằng cơ quan nào?

 • Cá heo phát ra nhiều tiếng lách cách và tạo ra sóng âm thanh phản ứng với hướng và nhận thức của cá heo về môi trường xung quanh. Việc định vị này giúp cá heo dễ dàng tìm thấy con mồi hơn, ngay cả khi chúng đang trốn trong hang.
 • Theo một nghiên cứu của các giáo sư của trường Đại học Heriot-Watt ở Edinburgh, Scotland cho biết: cá heo có thể phân biệt được các thùng chứa nước muối, nước ngọt, dầu và xi-rô cách đó 10 mét.

VI. Có bao nhiêu loại cá heo?

Các loài cá heo phổ biến hiện nay

1. Cá heo mũi chai

 • Như chúng ta đã biết, cá heo mũi chai là loài cá heo phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Loài cá này thường được nuôi nhốt trong các rạp xiếc và thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim. Cá có kích thước trung bình, dài khoảng 2-4m và nặng khoảng 150-650kg. Cá heo đực thường nặng hơn cá cái.
 • Đặc điểm chính của cá heo mũi chai là chiếc mũi dài và nhọn của chúng. Tuổi thọ trung bình của cá là khoảng 25 năm và có thể nuôi nhốt lên đến 50 năm. Cá này thường sống thành đàn, số lượng cá trên 15 con, đặc biệt khi ăn chúng nuốt thức ăn thay vì nhai. Cá heo mũi chai thường sử dụng tiếng vọng và âm thanh của chính chúng để kiếm ăn.

2. Cá heo trắng

 • Cá heo trắng là loài cá voi có răng xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1846. Cá có thể dài từ 2,3 đến 3 mét khi trưởng thành và có thể nặng từ 180 đến 354 kg.
 • Cá heo trắng thường có màu trắng hoặc trắng xám, miệng và mông có màu, chủ yếu sống ở Bắc Đại Tây Dương.

3. Cá heo sát thủ

 • Cá voi sát thủ hay còn được gọi là cá voi sát thủ. Loài cá này là loài cá lớn nhất trong bộ phận cá heo biển và thường sống ở trường trong nhiều thế hệ. Cá heo sát thủ có thân hình độc đáo, chiếc đuôi tương đối tròn và mảnh mai. Cá thường có màu đen và có vài lỗ trắng trên cơ thể. Miệng của chúng vuông và hàm trên dài hơn hàm dưới.
 • Cá heo sát thủ được cho là có đôi mắt nhỏ và lưng thường có màu trắng, đặc biệt là khi vây lưng của chúng lớn và nhô ra. Con cá có kích thước lớn, dài từ 6-8m và nặng hơn 6 tấn. Cá heo sát thủ cái thường nặng 3-4 tấn. Tuổi thọ trung bình của họ là khoảng 50 năm. Người ta nói rằng loài cá này có thị giác và thính giác rất nhạy bén.

Trên đây là một số chia sẻ của dangerousactsfilm.com về cá heo sống ở đâu. Hy vọng với những thông tin thú vị trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cá đáng yêu này.