Giới thiệu đôi nét về Seagame 

Seagame 29 tổ chức ở đâu? Có bao nhiêu quốc gia tham dự? 

Seagame 29 tổ chức ở đâu? Có bao nhiêu quốc gia tham dự? Chắc hẳn đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người hâm mộ phải không nào? Để giải đáp được những thắc mắc này mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Xoi Lac TV nhé. 

Giới thiệu đôi nét về Seagame 

Seagame hay còn được gọi là Đại hội thể thao Đông Nam Á hoặc Southeast Asian Games là sự kiện thể thao được tổ chức hai năm một lần giữa chu kỳ Olympic và Đại hội thể thao châu Á. 

Là một sự kiện đa môn thể thao, Đại hội thể thao Đông Nam Á, giống như Thế vận hội và Đại hội thể thao châu Á, được quản lý bởi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC). Điều này khác với các giải đấu chỉ được tổ chức trong các môn thể thao cụ thể, chẳng hạn như các giải bóng đá do các hiệp hội bóng đá quản lý, tương tự như các giải đấu khác.

Giới thiệu đôi nét về Seagame 
Giới thiệu đôi nét về Seagame

Ở Việt Nam, nhiều khán giả quan tâm đến Đại hội thể thao Đông Nam Á vì bóng đá. Quả thực, SEA Games còn là nơi quy tụ của rất nhiều cá nhân và tập thể tài năng. Tuy nhiên, nó cũng quy tụ nhiều vận động viên đến từ các bộ môn khác như bơi lội, điền kinh.

Đại hội thể thao Đông Nam Á đầu tiên được tổ chức vào năm 1959 với tên gọi SEAP seagame. Từ SEA trong SEA Games không có nghĩa là biển, mà là viết tắt của từ tiếng Anh “South East Asian”. 

Các môn thể thao được tổ chức trong thời gian diễn ra SEA Games sẽ được thực hiện theo quy định của Liên đoàn Đại hội Thể thao Đông Nam Á dưới sự giám sát của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Ủy ban Olympic châu Á.

Seagame là sân chơi dành cho các vận động viên đến từ 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á hiện nay. Ngoài các sự kiện thể thao, Seagame còn tạo cơ hội giao lưu, đoàn kết giữa các nước Đông Nam Á.

Seagame 29 được tổ chức ở đâu? 

Seagame chính là đại hội thể thao lớn nhất dành cho các nước ở khu vực Đông Nam Á. Kỳ đại hội này được thành lập năm 1959. Vậy Seagame 29 tổ chức ở đâu? Vượt qua rất nhiều khó khăn, kỳ Seagame 29 đã được tổ chức vào năm 2017. Nước chủ nhà của kỳ đại hội này chính là Malaysia và thủ đô Kuala Lumpur chính là nơi đăng cai lễ khai mạc.

Seagame 29 tổ chức trong 1 năm đặc biệt với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khi Hiệp hội bước vào tuổi 50 (1967-2017).

Vì vậy, khẩu hiệu của Seagame: “Hòa bình – Hội nhập – Thịnh vượng” biểu hiện khát vọng chung của nhân dân các nước ASEAN được sống trong hòa bình và cùng phát triển.

Bên cạnh đó, Seagame 29 diễn ra đúng dịp nhân dân Malaysia – một trong 5 nước sáng lập ASEAN – kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 60 của đất nước mình (31/8/1957-31/8/2017).

Seagame 29 được tổ chức ở đâu? 
Seagame 29 được tổ chức ở đâu?

Biểu tượng và linh vật của Seagame 29 

Biểu tượng Seagame 29 – Kuala Lumpur 2017 – là “Wau Bulan – diều Mặt trăng”- một loại diều truyền thống của Malaysia.

Chiếc diều có sự kết hợp cách điệu bằng các hình sọc, là màu sắc chọn lọc từ quốc kỳ của tất cả các nước Đông Nam Á. Duyên dáng, xinh đẹp, mạnh mẽ, chiếc diều Wau Bulan còn thể hiện sức mạnh vươn tới những kỷ lục mới trong thể thao.

Linh vật Seagame 29 là “Chú hổ Malayan”, trong tiếng Malaysia gọi là “Rimau”. Hổ Rimau được lựa chọn trong 174 tác phẩm dự thi tại cuộc thi biểu tượng Seagame 29.

Nước chủ nhà Malaysia cũng nêu chủ đề của kỳ Đại hội này là “Cùng nhau tỏa sáng – Rising Together”.  

Seagame 2017 cũng được Malaysia đặt trọng tâm đoàn kết hơn nữa các quốc gia Đông Nam Á thông qua vai trò quan trọng của thể thao với khẩu hiệu “Hoà bình – Hội nhập – Thịnh vượng”.

Seagame 29 có bao nhiêu quốc gia tham dự? 

Theo thông lệ, SEA Games sẽ có sự tham gia của tất cả các quốc gia là thành viên của khu vực Đông Nam Á. Cụ thể là 11 nước với nhiều hạng mục thi đấu khác nhau. Trong suốt thời gian đại hội này được tổ chức, Thái Lan và Malaysia đã từng đăng cai tổ chức kỳ đại hội này nhiều nhất với tổng số 6 lần ở mỗi quốc gia. Vị trí tiếp theo chính là Myanmar với 3 lần đăng cai. Việt Nam cũng đã đăng cai kỳ SEA Games năm 2003 với linh vật chính là con trâu vàng.

Mỗi kỳ seagame có bao nhiêu môn thi đấu? 

Theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, nước chủ nhà Seagame phải chọn ít nhất 22 môn thể thao. Cấu trúc chi tiết như sau:

  • 2 môn thi bắt buộc ở nhóm 1 như Điền kinh và dưới nước.
  • Ít nhất 14 sự kiện trong Nhóm 2 là bắt buộc đối với Thế vận hội Olympic và Đại hội thể thao châu Á
  • Tối đa 8 môn thể thao trong nhóm 3 gồm: Đánh gậy, Bóng chày, Thể hình, Cờ vua, Đánh cầu, Khiêu vũ thể thao, Bơi chèo, Bóng sàn, Bóng ném, Kiếm thuật. Bên cạnh đó là các môn thể thao ngũ hành hiện đại như dù lượn, trượt patin hoặc trượt ván, chèo thuyền, bóng bầu dục, leo núi thể thao, cầu lông, bóng mềm, quần vợt mềm, chèo thuyền truyền thống và võ vovinam.

Huy chương của mỗi môn thể thao không được quá 5% tổng số huy chương. Đối với mỗi môn thể thao và sự kiện, phải có ít nhất 4 quốc gia tham gia. Mặt khác, việc tham dự Olympic và Á vận hội cũng phải được ưu tiên.

Mỗi kỳ seagame có bao nhiêu môn thi đấu? 
Mỗi kỳ seagame có bao nhiêu môn thi đấu?

Chắc hẳn sau khi đọc bài viết trên của Xôi Lạc TV các bạn đã giải đáp được thắc mắc “Seagame 29 được tổ chức ở đâu?” rồi phải không nào. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi đem đến sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi. Và đừng quên truy cập vào trang web XoilacTV để thưởng thức các trận đấu bong da truc tiep mỗi ngày với chất lượng tốt nhất nhé.